top-banner-2

Giải trí Thứ ba, 23/01/2024, 16:02 GMT+7
Nhạc xuân xưa luôn là viên ngọc sáng

Nhạc xuân Việt từ thập niên 1960 đến thập niên 2000 hay tận gần đây vẫn luôn có những "viên ngọc" vượt thời gian, vừa hoài cổ vừa tươi mới khi hát lên vào mỗi dịp đầu năm. 

Quán quân Vietnam Idol Hà Anh Huy thu âm nhạc xuân cho album “Mùa xuân đầu tiên” của nhạc sĩ Đức Trí - Ảnh: NVCC

Quán quân Vietnam Idol Hà Anh Huy thu âm nhạc xuân cho album “Mùa xuân đầu tiên” của nhạc sĩ Đức Trí - Ảnh: NVCC

Nhân Tết Giáp Thìn, nhạc sĩ Đức Trí vừa ra mắt album Mùa xuân đầu tiên - Live with orchestra thu âm trực tiếp cùng ban nhạc nhẹ và dàn nhạc giao hưởng, gồm các ca khúc xưa Đón xuân, Mộng chiều xuân, Mùa xuân đầu tiên, Em đã thấy mùa xuân chưa... và các ca khúc mới hơn sau này.

Nhạc xuân xưa vừa hoài cổ vừa hiện đại

Ca sĩ Võ Hạ Trâm làm mới Hoa cỏ mùa xuân của nhạc sĩ Bảo Chấn và quay MV hoành tráng tận Ấn Độ.

Ca sĩ Quốc Thiên ra EP gồm các bài hát xuân quen thuộc Lời tỏ tình của mùa xuân, Đón xuân này nhớ xuân xưa, Em đã thấy mùa xuân chưa...

Nhạc sĩ Đức Trí làm mới nhạc xuân xưa cùng các ca sĩ Hà Anh Huy, Lâm Bảo Ngọc, Quốc Thiên, Lân Nhã, Bích Trâm, Juky San... - Ảnh: NVCC

Nhạc sĩ Đức Trí làm mới nhạc xuân xưa cùng các ca sĩ Hà Anh Huy, Lâm Bảo Ngọc, Quốc Thiên, Lân Nhã, Bích Trâm, Juky San... - Ảnh: NVCC

Trong album Mùa xuân đầu tiên, với những nhạc phẩm tiền chiến, nhạc sĩ Đức Trí giữ nguyên màu sắc hoài cổ nhưng khoác lên tấm áo mới với những tiết tấu sôi nổi.

Các bài hát trong giai đoạn vàng của dòng nhạc tình thập niên 1960-1970 được pha trộn nhiều chất liệu âm nhạc Đông - Tây giao thoa phong phú.

Người nghe sẽ bất ngờ khi giọng ca của các ca sĩ trẻ Hà An Huy (quán quân Vietnam Idol 2024) và Lâm Bảo Ngọc (HippoHappy của Ca sĩ mặt nạ) hát đầy cổ điển và hòa quyện với không khí xưa cũ của các ca khúc Mộng chiều xuân của nhạc sĩ Ngọc Bích - ca khúc được MC âm nhạc Minh Đức đánh giá là "điệu tango sang trọng và lời ca như một bài Thơ mới điển hình", hay Mùa xuân đầu tiên kinh điển của nhạc sĩ Văn Cao.

Còn bản phối mới Hoa cỏ mùa xuân - ca khúc nổi tiếng thập niên 1990 - của Võ Hạ Trâm theo phong cách world music mới mẻ, mạnh mẽ, vừa giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt - Ấn, vừa đẩy tone điệp khúc cuối lên cao để thể hiện hết giọng ca của một nữ vocalist nhạc Việt.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, MC Minh Đức nói về sức sống lâu bền của những viên ngọc nhạc xuân xưa: "Nhạc xuân của Việt Nam cũng như nhạc Giáng sinh ở phương Tây, ngoài yếu tố tự thân của âm nhạc thì còn gắn bó với truyền thống, với văn hóa dân tộc.

Lân Nhã, Lê Hiếu, Quốc Thiên hát nhạc xuân - Ảnh: NVCC

Lân Nhã, Lê Hiếu, Quốc Thiên hát nhạc xuân - Ảnh: NVCC

Trong những thứ cần có trong ngày Tết, vẫn luôn có nhạc xuân để thêm không khí vui tươi, cũng tương tự phim Tết, báo xuân hay các chương trình truyền hình chủ đề xuân.

Ngay từ khi ngành ghi âm phát triển ở Việt Nam, đã có xu hướng sản xuất các chương trình nhạc xuân và theo thời gian, nhạc xuân trở thành một truyền thống, thậm chí là một dòng chảy thú vị của nhạc Việt".

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon