top-banner-2

Chân dung Doanh nhân Thứ ba, 12/12/2023, 11:14 GMT+7
Chân dung CEO Nvidia Jensen Huang vừa sang Việt Nam, ăn đồ vỉa hè

CEO Nvidia Jensen Huang được xem như "ngôi sao" của ngành bán dẫn khi các mẫu chip đồ họa của công ty ông luôn được săn đón.

Jensen Huang sinh năm 1963 tại Đài Loan (Trung Quốc) nhưng khi lên 9 tuổi, ông và anh trai bị gửi sang Mỹ với tư cách là những trẻ vị thành niên không có người đi cùng. Sau vài năm, cha mẹ Huang được nhập cảnh vào Mỹ, định cư ở Oregon và hai anh em đoàn tụ với họ. Huang theo học tại Đại học Bang Oregon, chuyên ngành kỹ thuật điện và kết hôn với Lori Mills - đối tác của ông trong phòng thí nghiệm.

Năm 1993, Jensen Huang cùng hai người bạn là Chris Malachowsky và Curtis Priem thành lập Nvidia với vốn ban đầu 40.000 USD. Jensen Huang giữ chức vụ Giám đốc điều hành kể từ khi thành lập.

Ra đời vào thời điểm bắt đầu bùng nổ đồ họa 3D trong trò chơi điện tử, Nvidia kiếm được khá nhiều tiền. Thời điểm đó, khách hàng không hối tiếc khi chi hàng nghìn USD cho card đồ họa. Nhờ đó, công ty đã xây dựng được mối liên kết chặt chẽ với thế giới trò chơi điện tử. Nvidia được IPO vào năm 1999 và Huang nắm giữ khoảng 3% Nvidia.

Jensen Huang - CEO Nvidia. (Ảnh: Forbes)

Jensen Huang - CEO Nvidia. (Ảnh: Forbes)

Dưới thời Huang, Nvidia trở thành thế lực thống trị về chip chơi game trên máy tính và đã mở rộng sang thiết kế chip cho trung tâm dữ liệu và ô tô tự lái. Sản phẩm của Nvidia hiện là trung tâm của các xu hướng công nghệ lớn, từ trò chơi điện tử đến ô tô tự lái, đến điện toán đám mây và giờ là AI - trí tuệ nhân tạo. Cổ phiếu của Nvidia cũng tăng vọt nhờ những dự báo doanh số xuất sắc từ sự bùng nổ của AI. Năm 2023, cổ phiếu công ty thăng hoa nhờ nhu cầu về các con chip tiên tiến (GPU) bùng nổ.

Từ khi ra mắt ChatGPT của OpenAI, giá trị Nvidia tăng vọt từ khoảng 420 tỷ USD lên mức hiện tại.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tài sản ròng của CEO Nvidia tăng mạnh. Hiện tại, theo ước tính của Forbes, Jensen Huang đang sở hữu 42,4 tỷ USD.

Cũng theo Forbes, Jensen Huang đã trao cho Stanford 30 triệu USD để xây dựng một trung tâm kỹ thuật. Năm 2022, Jensen Huang chi 50 triệu USD cho Đại học Bang Oregon để xây dựng một trung tâm nghiên cứu cùng tên.

Cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvidia

Sáng 11/12, ông Jensen Huang đã thăm và làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch Tập đoàn Nvidia cùng tham dự tọa đàm với chủ đề "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam".

Chia sẻ tại tọa đàm, Chủ tịch Tập đoàn Nvidia cho biết làn sóng mới về công nghệ đang tới và có thể là làn sóng lớn nhất từ trước đến nay. "Làn sóng mới là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam. Không quốc gia nào tụt lại phía sau về AI mà có thể phát triển được", ông Jensen Huang nói.

Chính vì vậy Việt Nam cần tận dụng lợi thế của AI để nắm giữ và phát triển trí tuệ nhân tạo. "Tôi tin Việt Nam đã sẵn sàng, chuẩn bị tốt, đây là thời cơ của các bạn", ông nhấn mạnh. 

Ông Jensen Huang và  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Ông Jensen Huang và  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Để tận dụng lợi thế của làn sóng mới này, ông cho rằng Việt Nam đã sẵn sàng số hóa khi đa số người dân đã sử dụng được điện thoại di động. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có kỹ sư phần mềm và họ đã sẵn sàng nhảy sang bước tiến mới về AI. Việt Nam cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ dành cho một Việt Nam AI, trí tuệ nhân tạo và số hóa.

"Chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ là quê hương thứ hai của Nvidia và là trung tâm lớn nhất của chúng tôi trên thế giới. Chúng tôi dự định sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam", chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới nói.

Một số hình ảnh của ông Jensen Huang tại Việt Nam sáng 11/12

Chân dung CEO Nvidia Jensen Huang vừa sang Việt Nam, ăn đồ vỉa hè - 3

Chân dung CEO Nvidia Jensen Huang vừa sang Việt Nam, ăn đồ vỉa hè - 4

Chân dung CEO Nvidia Jensen Huang vừa sang Việt Nam, ăn đồ vỉa hè - 5

Chân dung CEO Nvidia Jensen Huang vừa sang Việt Nam, ăn đồ vỉa hè - 6

Chân dung CEO Nvidia Jensen Huang vừa sang Việt Nam, ăn đồ vỉa hè - 7

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon