top-banner-2

Chân dung Doanh nhân Thứ hai, 18/12/2023, 16:02 GMT+7
Bầu Đức bán tiếp Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ

Ưu tiên số 1 là trả hết nợ nên Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục bán bớt tài sản, dự kiến tháng 6/2024 xóa lỗ lũy kế và năm 2026 không còn nợ.

Chiều 15/12, tại Hội nghị Gặp gỡ nhà đầu tư Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán HAG), ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL, thông tin sẽ bán Bệnh viện HAGL để trả nợ. 

Theo giới thiệu trên website, bệnh viện có tên đầy đủ là Bệnh viện Đại học Y Dược - HAGL có trụ sở tại đường Lê Duẩn, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bệnh viện có 11 khoa nội trú, 6 phòng chức năng, 20 phòng khám chuyên khoa và 4 phòng mổ hiện đại.

Trước đó, HAGL đã bán khách sạn HAGL với giá 180 tỉ đồng cũng với mục đích giảm nợ.

Theo Chủ tịch HAGL, năm 2023, HAGL có những thu nhập bất thường nên lợi nhuận ước tính 2.150 tỉ đồng, trong đó có thu nhập từ việc bán bớt tài sản hay như phần giảm lãi vay của Eximbank mới đây.

Bầu Đức trả lời các câu hỏi của cổ đông chiều 15/12.

Bầu Đức trả lời các câu hỏi của cổ đông chiều 15/12.

Như vậy, so với kế hoạch lợi nhuận năm 2023 được đại hội cổ đông thông qua, HAGL đạt mức lợi nhuận gần gấp đôi.

Tại hội nghị, một số cổ đông nêu vấn đề HAGL có khả năng bị thâu tóm khi có một số nhà đầu tư mới, có tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu cao. Trái ngược với lo lắng của cổ đông, bầu Đức cho rằng: "Sợ không có ai thâu tóm chứ thâu tóm thì quá tốt!" vì cổ phiếu sẽ đi lên, bản thân ông cũng hưởng lợi.

Theo bầu Đức, bản thân ông thấm thía việc nợ nần. Đỉnh điểm năm 2016, HAGL nợ đến 28.000 tỉ đồng, giờ còn nợ 6.000 tỉ đồng.

"Ưu tiên số 1 của HAGL là trả nợ. Chúng tôi nỗ lực tháng 6-2024 sẽ xóa lỗ lũy kế, năm 2026 sẽ trả hết nợ và trở thành công ty đầu tiên trên sàn chứng khoán không có nợ, kể cả vay vốn lưu động", bầu Đức khẳng định.

Bầu Đức trao đổi với cổ đông bên lề hội nghị.

Bầu Đức trao đổi với cổ đông bên lề hội nghị.

Bầu Đức thông tin thêm 2 năm trước, HAGL không thể vay ngân hàng. Đến nay nhiều ngân hàng tìm đến HAGL để cho vay nhưng HAGL không vay. "Tôi đã làm việc với 1 ngân hàng để đàm phán trả nợ trước hạn. Điều này khẳng định quyết tâm trả nợ của HAGL", bầu Đức nhấn mạnh.

Đồng thời, người đứng đầu HAGL cũng cho biết việc phát hành trái phiếu riêng lẻ 1.300 tỉ đồng chủ yếu cũng để trả nợ. "Tôi tin đợt phát hành này sẽ thành công khi trong giai đoạn chuẩn bị giá cổ phiếu là 8.000 đồng/cổ phiếu nhà đầu tư vẫn đồng ý mua giá 10.000 đồng/cổ phiếu thì giờ cổ phiếu lên 13.000 đồng/cổ phiếu không lý gì họ bỏ", bầu Đức giải thích.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, bầu Đức cho biết HAGL có "2 cây và 1 con" là chuối, sầu riêng và heo. Trong đó, mảng chăn nuôi heo không có lãi do giá bán xuống thấp nhưng kỳ vọng năm 2024 vì giá heo hơi có quy luật sau giảm sẽ tăng vì người chăn nuôi bỏ đàn.

Mảng trồng chuối đang có hiệu quả còn mảng sầu riêng dự kiến sẽ có doanh thu và lợi nhuận lớn vào năm 2024 do diện tích thu hoạch nhiều hơn. Dự kiến năm 2024, HAGL sẽ thu hoạch, đóng gói và xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trực tiếp thay vì bán xô cho thương lái như năm nay.

(Nguồn: tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon