top-banner-2

Vì cộng đồng Thứ hai, 09/10/2023, 22:42 GMT+7
Nhà đầu tư châu Âu lạc quan triển vọng kinh tế Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam với xu hướng tăng trở lại trong quý 3-2023, lên mức 45,1 điểm, tăng so với mức 43,5 của quý trước. 

Mức độ bi quan về tình hình hiện tại đã giảm, song nhà đầu tư vẫn còn thận trọng - Ảnh: H.Q.

Mức độ bi quan về tình hình hiện tại đã giảm, song nhà đầu tư vẫn còn thận trọng - Ảnh: H.Q.

Mặc dù con số vẫn ở mức dưới 50 điểm trong 4 quý liên tiếp, nhưng mức tăng nhỏ này đã cho thấy một dấu hiệu tích cực trong nền kinh tế.

Tâm lý kinh doanh đang thay đổi khi quý 2 và quý 3, mức độ bi quan về tình hình hiện tại đã giảm 3%, trong khi đó quan điểm tích cực và trung lập tăng lần lượt là 6% và 4%.

Khảo sát cũng cho thấy sự thay đổi về dự báo trong quý tới. Cụ thể, số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế trong quý tới đã tăng lên 11%. Những doanh nghiệp dự báo xu hướng tiêu cực đã giảm đi 5%.

Dự báo xu hướng tiêu cực đã giảm

Tuy vậy, dù mức tăng trưởng GDP trong quý 3 được đánh giá là "đầy hứa hẹn" với 5,3%, song các công ty vẫn tiếp tục thận trọng.

Vì vậy, kỳ vọng về doanh thu hoặc đơn đặt hàng tăng ổn định, không có sự thay đổi so với quý trước. Chỉ 22% có kế hoạch mở rộng vào quý 4 và chỉ 16% dự đoán sẽ tăng đầu tư.

Mặc dù vậy, sức hấp dẫn đầu tư toàn cầu của Việt Nam vẫn mạnh mẽ. 63% doanh nghiệp được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu.

Đáng chú ý hơn nữa, 31% xếp Việt Nam vào top 3, trong đó con số ấn tượng là 16% ca ngợi Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu.

"Để củng cố hơn niềm tin này, hơn một nửa số người được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc" - khảo sát của EuroCham chỉ ra.

Song những trở ngại vẫn tồn tại. 59% cho rằng những khó khăn về hành chính là thách thức chính khi hoạt động tại Việt Nam.

Những trở ngại khác như sự không chắc chắn trong các quy tắc và quy định, rào cản trong việc xin giấy phép và các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực và giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài cũng là những điểm nổi bật.

Để cải thiện thu hút FDI, 58% ý kiến được khảo sát cho rằng việc tinh giản bộ máy cồng kềnh là yếu tố quan trọng nhất.

Có 48% ủng hộ việc tăng cường môi trường pháp lý, 1/3 kêu gọi nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và 22% nhấn mạnh việc nới lỏng các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài.

Ưu tiên cho phát triển bền vững

Thêm nữa, phát triển bền vững đang ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty châu Âu tại Việt Nam.

Có 80% cho rằng việc tuân thủ về phát triển bền vững là quan trọng. Song vẫn còn những trở ngại lớn, như các quy định không chắc chắn, lỗ hổng cơ sở hạ tầng và sự hỗ trợ không đầy đủ được xem là những trở ngại lớn.

Do đó, chỉ có 20% doanh nghiệp đang chủ động chuẩn bị cho các quy định xanh sắp ra mắt của EU, chẳng hạn như cơ chế điều chỉnh biên giới carbon.

Trong khi đó, 38% hiện chưa có kế hoạch liên kết. Sự thiếu chuẩn bị này không chỉ đặt ra những thách thức trong nước mà còn có thể cản trở khả năng cạnh tranh quốc tế, đặc biệt là tại thị trường quan trọng như thị trường EU.

Việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đang tiếp tục có tác động tích cực mạnh mẽ.

Hơn 60% doanh nghiệp cho rằng thỏa thuận này có lợi, song các thách thức như sự khác biệt trong định giá hải quan đối với hàng nhập khẩu, thủ tục thông quan không rõ ràng và kéo dài, những trở ngại kỹ thuật đối với thương mại...

Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit đánh giá, gần 1/3 thành viên xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về niềm tin hợp tác.

Tuy nhiên, các thách thức lớn liên quan tới xuất khẩu và bất động sản.

Do đó, việc giải quyết các gánh nặng hành chính, quy định không rõ ràng và các rào cản về cấp phép trên cơ sở cùng đối thoại là vấn đề quan trọng. Đồng thời cần chú trọng đến phát triển bền vững, liên kết doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam vì mục tiêu bền vững.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon