top-banner-2

Vì cộng đồng Thứ ba, 12/12/2023, 12:00 GMT+7
Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023: Chọn người giỏi, chọn người truyền cảm hứng

Ngày 12-12, hội đồng bình chọn của Thành Đoàn TP.HCM làm việc, bỏ phiếu chọn những gương mặt trẻ xứng đáng trao danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023.

 

Hà Thị Thanh Hương, Lê Thanh Long Đặng và Lê Minh Khang

Hà Thị Thanh Hương, Lê Thanh Long Đặng và Lê Minh Khang

14 ứng viên, mỗi người đều có thế mạnh riêng. Họ không chỉ giỏi giang mà còn là những tấm gương truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác về sự nỗ lực cùng những việc làm bình dị.

Sống với khoa học

TS Hà Thị Thanh Hương hiện là trưởng bộ môn y học tái tạo, trưởng phòng thí nghiệm sức khỏe não bộ (Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM).

24 bài báo khoa học công bố quốc tế cùng bộ sưu tập giải thưởng trong và ngoài nước, nổi bật nhất là phần mềm Brain Analytics phân tích hình ảnh MRI sọ não người bệnh, chẩn đoán bệnh Alzheimer chính xác, tự động trong vòng 7 giờ được kiểm tra trên cơ sở dữ liệu ADNI (Mỹ) đạt độ chính xác 96%.

Phần mềm được bác sĩ, sinh viên y khoa tám bệnh viện cả nước trải nghiệm, trong đó 80% cho biết hài lòng với các tính năng của phần mềm.

PGS.TS Lê Thanh Long (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) được nhắc đến với sự dấn thân, nghiên cứu sản phẩm phục vụ cộng đồng. Anh đã công bố 35 bài báo khoa học, dự nhiều hội thảo quốc tế uy tín.

Năm 2023, năm sáng kiến của anh đã được công nhận, nghiệm thu thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM về phòng áp lực âm góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Còn sinh viên y khoa Đặng Lê Minh Khang (ĐH Y Dược TP.HCM) rất đáng nể khi giành HCV Olympic sinh học quốc tế, nhận Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước và suất tuyển thẳng đại học.

Khang cũng là chủ nhân của giải thưởng các cuộc thi y khoa thế giới, trong nước như: Olympic sinh lý Đông Dương lần 1, top 20 đội thi xuất sắc nhất cuộc thi sinh lý Nhật Bản (PQJ) do ĐH Y khoa Sapporo (Nhật Bản) tổ chức.

Nguyễn Hoàng Duy Lưu, Nguyễn Trần Anh Vũ và Lưu Hoàng Phúc

Nguyễn Hoàng Duy Lưu, Nguyễn Trần Anh Vũ và Lưu Hoàng Phúc

Gắn tình nguyện với chuyên môn

Say mê nghiên cứu, Nguyễn Hoàng Duy Lưu (Đoàn Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) luôn tìm tòi cách làm mới vì mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp của TP, giúp bà con nông dân sản xuất tốt hơn. 15 sáng kiến của anh góp phần mang lại hiệu quả bước đầu trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Duy Lưu còn nhận giải thưởng Người thợ trẻ giỏi, giải thưởng Lương Định Của của Trung ương Đoàn và thường xuyên có mặt trong đội hình trí thức trẻ tình nguyện tập huấn cho thanh niên và bà con nông dân làm nông nghiệp công nghệ cao.

Nguyễn Trần Anh Vũ (Đoàn Sở Xây dựng TP.HCM) đã đề xuất chín sáng kiến góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng tại đơn vị. 

Cùng đồng nghiệp, anh tham mưu một số giải pháp thực hiện chính quyền đô thị và thực hiện nghị quyết 98 của Quốc hội tại TP.HCM.

Đoàn thanh niên sở còn có đội hình tình nguyện hướng dẫn, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tăng chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Tổng phụ trách Đội Lưu Hoàng Phúc (Trường tiểu học Lạc Long Quân, quận 11) là một trong 20 chủ nhân giải thưởng Cánh én hồng dành cho tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc năm 2023.

Anh được ví von là "người thiết kế những ước mơ" qua việc xây dựng các sinh hoạt, rèn luyện cho đội viên, giúp các bạn nhỏ không chỉ học tập mà còn rèn luyện đạo đức lối sống, các kỹ năng cần thiết. Từ chính các hoạt động, Hoàng Phúc đã vận động giúp nhiều học sinh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Nguyễn Hồng Huy, Huỳnh Thị Anh Thi và Nguyễn Văn Khánh Phong

Nguyễn Hồng Huy, Huỳnh Thị Anh Thi và Nguyễn Văn Khánh Phong

Định vị giá trị người trẻ

Nguyễn Hồng Huy (Công ty TNHH sô cô la Hallelu) muốn đưa sản phẩm nông nghiệp Việt ra thị trường quốc tế.

Anh cùng cộng sự sáng chế sáu loại máy sản xuất sô cô la hoàn chỉnh quy trình sản xuất, tự chủ và chuyển giao công nghệ chế biến với giá chỉ bằng một nửa so với nhập khẩu từ châu Âu. Anh nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2023, luôn truyền cảm hứng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ cùng đam mê khởi nghiệp.

Trong khi "cô gái hát bội" Huỳnh Thị Anh Thi (Nhà hát nghệ thuật hát bội TP.HCM) từ năm 12 tuổi đã theo gia đình đi hát. Chính những tháng ngày ấy đã nuôi lớn tình yêu và mơ ước trở thành nghệ sĩ hát bội trong Thi.

Cùng đồng nghiệp, Anh Thi đã giới thiệu nghệ thuật hát bội đến thế giới qua Lễ hội Việt Nam - TP.HCM tại TP Porto (Bồ Đào Nha), tận dụng mọi cơ hội lan tỏa nghệ thuật hát bội đến công chúng khắp nơi.

Khổ luyện từ năm 6 tuổi, Nguyễn Văn Khánh Phong cùng đội tuyển đã mang về nhiều kết quả ấn tượng cho thể dục dụng cụ của TP.HCM và cả nước. 13 tuổi đã bắt đầu thi đấu quốc tế và có những thành tích đầu tiên các giải trẻ tại châu Âu, châu Á.

Đáng nhớ nhất là 5 HCV World Cup trẻ (2017, 2018, 2019) và hạng 8 Olympic trẻ 2018. Năm 2023, trong màu áo tuyển quốc gia, Khánh Phong xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ đẳng cấp thế giới để giành HCV SEA Games 32.

Chọn phụng sự Tổ quốc, nhân dân

Võ Thị Bích Phương và Ngô Trường An

Võ Thị Bích Phương và Ngô Trường An

Từ thực tế công tác, đại úy Võ Thị Bích Phương (Công an TP.HCM) đã có nhiều sáng kiến, mô hình hiệu quả trong đấu tranh trấn áp tội phạm. Kết nối cán bộ trẻ giỏi công nghệ thông tin, am hiểu an ninh mạng, chị tham mưu công trình "Ứng dụng bản đồ số - "Vũ khí số" phòng, chống tội phạm".

Đại úy Bích Phương cùng đồng đội đã tham mưu xây dựng, hệ thống hóa, hoàn thiện "Tổ nghiên cứu, xây dựng bộ tài liệu nghiệp vụ" phát hiện, điều tra sai phạm, tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm thời gian qua. Kết quả đã được biểu dương và triển khai, nhân rộng cho công an các tỉnh thành cả nước.

Còn Phó chính ủy Trung đoàn Gia Định Ngô Trường An với sáng kiến "Ứng dụng kết hợp vừa tự ôn luyện vừa giải trí thông qua các thiết bị thông minh trong thời đại 4.0" được đánh giá đã góp phần xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần khu vực phòng thủ, tiên phong chuyển đổi số trong lực lượng vũ trang.

Nhờ đó, các chiến sĩ trẻ tại đơn vị có thêm kênh học tập, giáo dục chính trị - tư tưởng, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Khát khao chinh phục tri thức

Lê Minh Đức, Lê Nam Long và Huỳnh Anh Thư

Lê Minh Đức, Lê Nam Long và Huỳnh Anh Thư

Lê Minh Đức (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) có đam mê đặc biệt với nghiên cứu, chế tạo robot.

Mô hình robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở được Đức chọn thiết kế bàn chân vịt giúp có thể di chuyển trong vùng bùn lầy ở nơi sạt lở.

Sản phẩm khá ấn tượng với nhiều nhà khoa học thế giới tại hội thi Khoa học kỹ thuật thế giới REGENERON ISEF 2023 có quy mô lớn nhất toàn cầu.

Dù mới chỉ học lớp 7 song Lê Nam Long (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) khiến nhiều người trầm trồ khi nghe thành tích của cậu với 22 HCV, 12 HCB, 15 HCĐ các cuộc thi toán, khoa học, tin học quốc tế và trong nước.

Ngay trong năm 2023, Long đã bổ sung vào bộ sưu tập của mình giải nhất cuộc thi Olympic STEM quốc tế, HCV cuộc thi môn khoa học của ĐH Goethe Frankfurt (Đức) và ĐH Sorbonne Paris (Pháp), HCV toán học quốc tế IMC...

Học giỏi, hoạt động phong trào siêu là những gì người khác hay nhắc về Huỳnh Anh Thư (Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp).

Điểm trung bình gần như tuyệt đối các môn, Anh Thư hiện là phó chủ tịch Hội đồng Trẻ em TP.HCM. Cô bé được chọn làm tổng thư ký phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em lần đầu tiên tổ chức mới đây, được công nhận chỉ huy Đội giỏi toàn quốc 2023.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon