top-banner-2

Du lịch - Điểm đến Thứ sáu, 24/05/2024, 11:03 GMT+7
Hồ nước bí ẩn ‘treo’ trong hang Thung bỗng nhiên tụt 2m nước

Dù những ngày qua vùng Phong Nha có mưa nhưng đoàn thám hiểm phát hiện mực nước trong hồ nước bí ẩn “treo” trong hang Thung bỗng nhiên tụt mất 2m.

phong-nha  

Hồ nước bí ẩn trong hang Thung bỗng nhiên tụt 2m nước chỉ trong vài ngày, dù trời vẫn có mưa - Ảnh: L.DŨNG

Ngày 24-5, ông Lê Lưu Dũng, giám đốc Công ty TNHH Jungle Boss (Bố Trạch, Quảng Bình), cho biết đoàn thám hiểm của công ty này vừa trở lại hồ nước bí ẩn trong hang Thung, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tuy nhiên, một hiện tượng lạ là chỉ trong vài ngày mực nước trong hồ này đã bị tụt xuống 2m. Đặc biệt, mực nước tụt ngay cả khi quanh vị trí hang những ngày qua có mưa.

Đội thám hiểm của đơn vị này hiện vẫn chưa tìm ra lối nước vào và nước ra của hồ. Nhưng qua khảo sát ban đầu, độ sâu của hồ nước có thể lên đến hơn 10m.

Nghi vấn được đưa ra là đáy hồ thông với một sông ngầm nào đó. Mực nước của sông ngầm này cũng cao để tạo đủ áp suất cho nước trong hồ dâng lên và hạ xuống khi ở vị trí như "treo" trên vách hang.

Hệ thống thạch nhũ quanh hồ nước bí ẩn - Ảnh: L.DŨNG

Hệ thống thạch nhũ quanh hồ nước bí ẩn - Ảnh: L.DŨNG

Ngoài ra, khi nước rút xuống, nhóm thám hiểm mới phát hiện ra một khối thạch nhũ như thả từ trần hang xuống rồi nổi trên mặt hồ.

"Đội thám hiểm của chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trải nghiệm trong hệ thống hang của thung lũng Hung Thoòng, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nhưng chưa từng thấy hiện tượng thay đổi mực nước hồ nhanh như thế", ông Dũng nói.

Trước đó, ngày 10-5, ông Lê Lưu Dũng cho biết nhóm khảo sát của đơn vị này vừa phát hiện một hồ nước bí ẩn trong một nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang Hung Thoòng.

Điều đặc biệt, hồ nước này nằm cao hơn nhánh sông ngầm chính trong hang khoảng 15m nên hồ này như được "treo" trên vách hang.

Quan sát bằng mắt thường, hồ này nằm cách cửa hang khoảng một cây số và có diện tích bề mặt khoảng vài trăm mét vuông. Bao quanh hồ là các cột thạch nhũ đá.

Nhóm khảo sát hiện chưa thể đo được chiều sâu của hồ vì chưa đủ thiết bị để lặn. Nhóm cũng chưa tìm thấy nguồn nước đổ về hồ nước bí ẩn này.

Vì vị trí độc đáo của hồ nên hiện hồ nước được nhóm khảo sát tạm đặt tên là hồ Lơ Lửng.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ phải khảo sát các chỉ số kỹ thuật của hồ nước, nếu đảm bảo an toàn thì mới cho khai thác.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon