top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ ba, 23/01/2024, 15:13 GMT+7
Trung Quốc đồng ý sớm ký nghị định thư, mở cửa cho tôm hùm bông, trái bơ, chanh leo

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đồng ý khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để ký nghị định thư đối với xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên (trong đó có tôm hùm bông), xem xét mở cửa cho trái bơ và trái chanh leo của Việt Nam. 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Ảnh: C.TUỆ

Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Ảnh: C.TUỆ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết như vậy khi trả lời báo chí về kết quả chuyến làm việc của đoàn công tác thuộc bộ tại Trung Quốc, ngày 22-1.

Theo ông Nam, chuyến công tác, làm việc của bộ tại Trung Quốc từ ngày 14 đến 20-1 đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản giữa hai nước.

Cụ thể, trong buổi làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, phía bạn đồng ý sẽ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để ký nghị định thư về xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên, nghị định thư về xuất khẩu cá sấu nuôi và nghị định thư về xuất khẩu khỉ nuôi từ Việt Nam sang Trung Quốc trong đầu năm 2024.

"Hai bên cũng thống nhất sẽ tạo điều kiện cho tôm hùm bông của Việt Nam tiếp tục trở lại thị trường Trung Quốc, nhưng có điều kiện và hai bên thống nhất sẽ bổ sung vào trong nghị định thư xuất khẩu thủy sản các sản phẩm khai thác tự nhiên" - ông Nam nói.

Đồng thời ông Nam cho biết khi nghị định thư được ký kết thì tôm hùm bông sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đối với các sản phẩm rau củ, quả, theo ông Nam, phía bạn đồng ý mở thêm các loại trái cây chủ lực của Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, đặc biệt sẽ xem xét mở cửa cho trái bơ và trái chanh leo của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. 

Đối với chăn nuôi, ông Nam cho biết phía bạn cũng đồng ý xem xét hồ sơ việc cho Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm gia cầm vào thị trường Trung Quốc. 

Sầu riêng là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc - Ảnh: T.VY

Sầu riêng là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc - Ảnh: T.VY

Một điểm nữa đó là đoàn công tác có đến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) - nơi có rất nhiều chợ đầu mối và trung tâm nông sản lớn. Đoàn công tác cũng thống nhất với lãnh đạo tỉnh và giám đốc trung tâm nông sản, chợ đầu mối rằng sẽ phối hợp để đưa nông sản Việt vào các chợ đầu mối và phối hợp xây dựng được các chuỗi logistics nông sản bền vững.

"Giám đốc chợ trung tâm nông sản ở Thâm Quyến nói với tôi rằng chợ dành riêng một gian hàng lớn để các sản phẩm OCOP Việt Nam được trưng bày, bán tại đây" - ông Nam nói, và cho biết chợ trung tâm ở Thâm Quyến phục vụ 40 triệu dân ở Thâm Quyến và Hong Kong. Do đó, phía bạn rất muốn tăng cường hợp tác, kể cả gạo, kể cả trái cây và các sản phẩm OCOP vào trung tâm này.

"Sau Tết âm lịch, đoàn công tác của Trung tâm Nông sản Thâm Quyến sẽ sang Việt Nam để chúng tôi phối hợp cùng các doanh nghiệp Việt Nam bàn kỹ cách hợp tác theo chuỗi logistics nông sản" - ông Nam nói thêm.

Nông sản xuất khẩu cần đảm bảo chất lượng, mẫu mã, xuất xứ

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, sau khi làm việc với chợ đầu mối ở Quảng Đông, đoàn công tác nhận thấy các sản phẩm trái cây của Việt Nam đang có lợi thế ở thị trường Trung Quốc, đặc biệt là sầu riêng, phía bạn đánh giá rất cao.

"Tuy nhiên, phía bạn cảnh báo rằng nếu chúng ta không chú trọng vào chất lượng hàng hóa và mẫu mã thì sẽ đánh mất tiềm năng. Vì sắp tới có khả năng phía bạn sẽ cho phép một số nước khác xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc.

Phía bạn than phiền với chúng tôi rằng nhiều sản phẩm không để rõ ngày sản xuất. Thứ hai là một số lô hàng sầu riêng không đảm bảo chất lượng" - ông Nam nói.

Ông Nam cũng đề nghị tất cả những hộ nông dân, doanh nghiệp đang trồng, xuất khẩu sầu riêng cần chú ý đảm bảo chất lượng, mẫu mã, xuất xứ hàng hóa khi xuất sang Trung Quốc, để có chỗ đứng bền vững ở thị trường này.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

banner eastin

viettien

metro-sai-gon